Dành cho EP của Việt Nam muốn đi internship ở Ấn

Posted on Updated on

Chào các em!

Trước hết xin tự giới thiệu chị tên là Miên, EP của LC Hanoi và đã đi exchange với AIESEC tổng cộng 2 lần, lần đầu là DT với Wroclaw UT (Ba Lan) và lần thứ 2 là MT với Delhi IIT (Ấn Độ). Chị viết bài này để thông tin chi tiết cho các em về quá trình chuẩn bị cũng như “hòa nhập cộng đồng” ở Ấn để tránh tình trạng “sốc văn hóa”. Chị mới sang Ấn đc 1 tháng và đã có khá nhiều vấn đề đáng kêu ca với LC Delhi IIT. (sẽ có bài viết về AIESEC Ba Lan sau!)

Thứ nhất: QUAN TRỌNG: cần chú ý những gì khi match với TN của Ấn:

1. DT ở Ấn nhìn chung ko đc tốt. Thường là intern ko có việc gì làm cả, rất nhàm chán, và nhiều intern bỏ về nước sớm hoặc đi du lịch triền miên. Cũng có 1 số DT đc feedback là tốt, nhưng mà số đó tỉ lệ rất ít so với số ko tốt (!)

2. MT thì phải vô cùng chú ý, nếu ko sẽ “vớ” đc MT rất chán như chị (chị đã bỏ việc sau 3 tuần vì ko chịu đựng nổi!) Có một số loại MT như sau ở Ấn:
_ Call center: cần người bản ngữ để nói chuyện với khách hàng ở đất nước đó qua điện thoại, loại này dành cho intern native tiếng TBN, Bồ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nhật, v.v nhưng chắc ko dành cho intern Việt Nam (ko có công ty nào cần call center phục vụ cho khách hàng VN cả..)
_ Công ty muốn set up office ở nước khác và đã có kế hoạch vô cùng chi tiết, cụ thể, đòi hỏi intern chất lượng cao.
_ Công ty xuất khẩu sang nước khác và cần intern bản ngữ chịu trách nhiệm trực tiếp xuất khẩu sang nước đó.
_ Công ty v.v. nữa mà chị chưa biết
_ Đặc biệt chú ý loại công ty cuối cùng: họ thực sự ko cần intern làm việc, nhưng họ muốn có một số intern nước ngoài ở công ty để công ty trông.. hoành tráng. Họ ko có kế hoạch training cụ thể, ko có phân công mô tả công việc, và thực sự là họ ko cần intern để làm bất kỳ 1 việc gì cả! Đáng tiếc đây lại là 1 loại MT rất hay gặp ở Ấn, và loại này là loại MT tệ nhất, ko ai chịu đc việc ngồi trong văn phòng ko có việc gì làm trong khi các đồng nghiệp Ấn bận bịu tíu tít việc nọ việc kia!

—> Gợi ý của chị khi các em match TN để tránh những vụ bực mình ko cần thiết:
+ Tránh những TN form mô tả công việc sơ sài, chung chung
+ Tìm hiểu kỹ về công ty trước khi chấp nhận (google, website công ty, hỏi TN manager, tìm xem đã có intern nào realize chưa thì viết mail hỏi trước v.v)
+ Lựa chọn những công ty mà sản phẩm và dịch vụ của nó phù hợp với khả năng của mình (VD như chị chọn phải công ty bán sản phẩm IT mà chị ko biết gì nhiều về IT cả, thế nên cái công ty đó cho chị ngồi chơi luôn!)
+ Nên chọn những công ty có nhiều intern nước ngoài (raise nhiều TN form) để tránh bị.. cô lập (vì ở đây mọi người sẽ nói tiếng bản địa với nhau mà mặc kệ mình ko hiểu gì)

Và cần chú ý rằng: Ấn Độ là 1 đất nước khá phức tạp và đa màu sắc văn hóa cũng như tôn giáo, con người ở đây khá.. conservative và đôi khi hơi.. kiêu căng 1 chút, rất nhiều người ko biết gì đến các nền văn hóa khác mà chỉ coi nền văn hóa của mình là số 1, và số người ko biết Việt Nam là cái gì và ở chỗ nào cũng kha khá :-|. Đất nước đông đúc, còn khá nghèo, đang trong công đoạn xây dựng khắp nơi nên rất bụi bặm và lộn xộn. Tuy nhiên, Ấn Độ là 1 nơi đáng đến thăm trong cuộc đời của bất kỳ 1 người nào – ý kiến cá nhân của chị và rất nhiều người khác đã và sắp đến thăm Ấn! 🙂

Thứ hai: về visa sang Ấn: khá đơn giản, chỉ mất nhiều nhất là 3 ngày làm việc và thủ tục cũng đơn giản nên ko cần lo lắng. Khi đi theo hồ sơ của AIESEC, họ sẽ bắt mình làm business visa bất kể đi DT hay MT, mất $120 (mà ở đây họ chỉ chấp nhận USD, ko chấp nhận VND nên các em nhớ đổi tiền trước!). Giấy tờ cần có gồm: giấy giới thiệu của AIESEC Việt Nam, thư mời của AIESEC Ấn hoặc thư mời của công ty mà các em đi MT, ko cần bản gốc, chỉ cần bản fax hoặc email trực tiếp đến sứ quán: pptvisaindia@fpt.vn. Thế là xong!

Thứ ba: cần chuẩn bị những gì khi sang Ấn:

1. Chuẩn bị tinh thần là ở đây người ta ko ăn thịt bò thịt lợn; khá nhiều người ăn chay (gọi là veg), và nếu ko ăn chay (non-veg) thì cũng chỉ ăn đến thịt gà hoặc cá là cùng, thỉnh thoảng cũng có.. thịt cừu. Ngoài ra ở đây họ ăn ít rau xanh nhưng bù lại có hoa quả bán đầy ngoài chợ, khá rẻ. Món ăn ngon nhất thì có cà ri gà 😀

2. Chuẩn bị tinh thần là ko trông mong gì ở AIESEC Ấn hết, cứ sẵn sàng tự thân vận động thôi! Chị ở đây đã đc 1 tháng và chưa hề gặp 1 AIESECer Ấn nào hết..

3. Đồ đạc: nói chung cũng ko cần lo lắng quá vì ở đây cái gì cũng có và cũng rẻ như (hoặc hơn) ở Hà Nội, tuy nhiên tháng đầu tiên sẽ hơi lõm tiền, thế nên tốt nhất cứ mang đồ sang dùng, tránh phải mua sắm quá tay. Chú ý: nghe nói mùa đông ở Delhi cũng khá lạnh (5-10 độ) nên chú ý mang theo áo rét.

4. Tiền nong: ở đây cũng dùng tiền mặt như mình, họ dùng đồng Rupee (Rs) tỉ giá là khoảng 40-48 Rs ăn 1 USD, nên mang theo khoảng 1000 để đi du lịch cho thoải mái.. Cái đáng làm nhất ở Ấn chính là đi du lịch 🙂

5. Giấy tờ: chuẩn bị sẵn khoảng 1 chục bản copy hộ chiếu và visa (rất cần thiết!) và 1 bản scan hộ chiếu, visa lưu trong email và USB; chuẩn bị thêm khoảng 1 chục cái ảnh chân dung (cũng vô cùng cần thiết), và luôn luôn mang theo bút viết.

6. Nghiên cứu nhà cửa (dành cho intern ở Delhi): bởi vì trainee house của cả 2 LC ở Delhi (DU và IIT) đều do 1 tay broker Delhi Stay lo liệu, các em nên liên lạc với họ từ lúc ở nhà, thông báo cho họ trước, nghiên cứu giá cả và loại nhà vì tụi AIESEC Delhi khá vô trách nhiệm, thường xuyên “quên” inform Delhi Stay rằng hôm nay có intern mới đến (!)

Thứ tư: sang đến nơi (dành riêng cho intern ở Delhi)

1. Tại sân bay: Đầu tiên là đổi tiền, mặc dù đổi tiền ở sân bay hơi đắt nhưng các em nên đổi luôn khoảng $250, bời vì rất đáng buồn là các em sẽ phải đóng tiền nhà vào ngày đầu tiên đến Delhi, mất khoảng $230 cả tiền nhà và tiền đặt cọc mà cuối tháng mới đc nhận lương (!) Quay lại chuyện sân bay, các em sẽ mua sim card để có thề gọi luôn cho TN manager (nếu cần). Mua sim card sẽ mất khoảng 2 cái ảnh chân dung. Sau đó, đi thẳng đến quầy pre-paid taxi, đưa địa chỉ nhà cho họ rồi đi thẳng về nhà. Nói chung chả cần AIESECer ra đón làm gì cho mệt..

2. Nhà cửa: khu Lajpat Nagar ở phía Nam Delhi là khu tập trung rất nhiều trainee house của AIESEC, rất vui, có thể lập nhóm đi du lịch cùng với nhau đc.

3. Phương tiện đi lại: chủ yếu là auto rickshaw cũng tương đối thoải mái, các em nên ở cùng với “đồng nghiệp” để có thể share tiền đi auto mỗi ngày cho tiết kiệm. Delhi rất rộng, nghe đâu là gấp khoảng 2, 3 lần Hà Nội 1 + Hà Nội 2 (:-D) và auto rickshaw này là phương tiện đi lại chủ yếu.

Tạm thời chị mới chỉ nghĩ ra viết đc như thế này thôi, các em có câu hỏi gì cứ comment bên dưới, và các bạn returnee có muốn đóng góp hay sửa đổi thông tin gì cũng comment cho Miên biết nhé.

Best wishes from India 🙂

44 thoughts on “Dành cho EP của Việt Nam muốn đi internship ở Ấn

  Hien said:
  September 30, 2010 at 10:56 AM

  Hì hì đọc bài của chị Miên thấy rõ bức xúc india thế nào rồi. những interns đến ấn độ luôn trầm trồ và tâm đắc với cụm từ ”Incredible India!” mà tụi Ấn vẫn quảng cáo. Fải công nhận là quá đúng, nhưng mà theo cả 2 nghĩa tốt xấu.
  Điều e ấn tượng nhất về ấn là đất nước này dù đang phát triển mạnh nhưng giá trị văn hóa vẫn còn in đậm. thể hiện ở các phong tục, lễ hội, đám cưới, đền thờ, cách ăn mặc, cách cưới xin…và cả cách ăn uống nữa. Có những cái lần đầu mình nhìn thấy, nhìn mà thấy ghê ghê vì nó bẩn bẩn, hoặc nó chả văn minh gì. Nhưng thực sự mình đã quên mất mình đang ở vùng đất nào, với những con người có nền văn hóa khác biệt. Khi về nhà rồi thì nhớ mảnh đất ấn kinh khủng, e nhớ mọi địa danh e đã đi qua dù mới chỉ đi sa mac, đi biển và đi thăm Mumbai thui. ah còn có cơ hội đi công tác 1 tuần ở Dubai nữa chứ.
  Bọn interns luôn tìm ra đc chuyện cười ở ấn như sao phụ nữ đi tắm biển mà vẫn mặc áo saree, tại sao ko ăn thịt lợn, ko ăn thị động vật, sao mà cứ để chim bồ câu ăn ở trong nhà, sao để những con voi, bò, trâu tung tăng ngoài đường…
  con người ấn nhìn chung khá thân thiện, họ rất tử tế. còn với những người lao động chân tay, nhìn thấy đứa nào trắng trẻo người nước ngoài là thôi rồi, chúng nó cứ túm lại, 5 đứa, rồi qo, rồi 20 và ko bít bao nhiêu nữa.
  E nhớ cuộc sống bên ấn lắm, dù bên đó trời nóng, khí hậu khô làm da dẻ mình chẳng mịn màng gì đc, thức ăn lại khó nhuốt vì suốt ngày ăn cay và ăn chay. Ngoài 2 điểm đó ra, chả có gì chê trách đc.
  Chắc tại e may mắn có cv tốt ở 1 cty khá đc, có nhóm interns cùng cty thân thiết như anh chị e, có bọn interns ở cùng nhà đông đúc, vui vẻ, có lúc lên tới 24đứa 1 nhà. chật chội nhưng mà vui lắm.
  E vẫn tiếc chưa đi du lịch đc nhiều, nhưng nhất định sẽ sớm quay lại.
  Các bạn interns chuẩn bị đi đừng vì note của chị Miên mà nản 😀 Quan trọng là trước khi đi nhớ tìm hiểu kỹ cv mà match, và chuẩn bị đúng tư tưởng mình đi internship để làm gì.
  Ooi, nhớ ấn độ quá! Chị Miên ráng chờ nhé, e sẽ sang delhi thăm chị, để xem old delhi kinh khủng mức nào 🙂 có nghe delhi xô bồ, ko đẹp lắm nhưng fair tự mình khám phá mới chính xác đc.

   Rick said:
   July 22, 2011 at 3:15 PM

   Hi mọi người cũng đang có đợt Intern ở Ấn ĐỘ mà em thì còn chưa biết tí gì về những chương trình Intern của AIESEC ! Mọi người có thể cho em biết chi phí có mắc lắm không? những chi phí nào là cơ bản có thể nói trước đc? và những chi phí nào có thể phụ trội ? mình có lương không và lương có đủ sinh hoạt bên đó ko?

    Pham Hoang Mien responded:
    July 22, 2011 at 9:47 PM

    Ở Ấn thì chi phí phải chăng lắm em ạ. Thông thường lương internship của AIESEC là đủ sống (management traineeship). Tốn kém chẳng qua là do chi phí đi du lịch thôi ;-). Em nên liên hệ với AIESEC để có thông tin chi tiết về chương trình internship nhé: https://www.facebook.com/ogxhnlc.aiesec?ref=ts

    Rick said:
    July 23, 2011 at 10:48 PM

    thanks chị ! em vừa apply rồi ! không hiểu có phải cạnh tranh nhiều ko nhỉ?

  truong an said:
  September 30, 2010 at 12:35 PM

  hay quá chị ơi, bổ ích lắm, thanks chị nhiều

   huynguyenquang said:
   September 30, 2010 at 4:30 PM

   Em cám ơn chị Miên vì phần sharing rất bổ ích này. Đây cũng sẽ là kinih nghiệm của bọn em khi lựa chọn TN cho EP cũng như đưa ra các lời khuyên. Mong chị sớm tìm được công việc mới. Liên lạc với mọi người thường xuyên chị nhé.

   Mong được gặp lại chị.

   Kindest regards,

  Quyen said:
  October 1, 2010 at 6:46 AM

  Chắc em cũng thuộc vào nhóm gặp được TN tốt, hoặc có thể tại đặc thù công việc nên em cũng k đến nỗi quá chán đến mức bỏ việc như chị.

  Em không biết đối với EP đi MT thì như thế nào, còn nếu đã đi DT ở India và làm cho NGO thì phải biết thật rõ objective của mình là gì nhằm phần nào chủ động trong những cái mình làm để đạt được những mục đích đó. Em nói vậy là vì một phần như chị Miên nói, em có cảm giác họ cần intern để làm research, làm documentation vv nhưng họ lại không có chương trình cụ thể để support intern nên đâm ra họ cũng không biết phải supervise intern thế nào cho sát sao. Cuối cùng thì sống chết mặc bay, muốn làm gì thì làm, cần support gì thì cứ nói ra, được thì sẽ giúp. Vả lại trong NGO, tất cả các officers đều phụ trách các mảng riêng, và thường thường thì họ quá bận rộn để để ý xem intern có thể làm gì để vừa giúp mình, lại vừa có lợi cho intern. Họ cũng sẽ thỉnh thoảng nhờ mình làm newsletter, compile các báo cáo viết concept note cho 1 project mới…, tuy nhiên việc này không thường xuyên. Do đó, tính chủ động là hết sức cần thiết. Trường hợp của em, dù đã chọn việc theo job description, nhưng khi đến nơi, một trong những câu đầu tiên mà ngta hỏi em (và những đứa intern khác) là “So what do you want to do?” :|. Em cũng ớ ra một lúc, chọn cái này là vì job description chơ bộ. Xong thì được thể xông lên, nói là muốn có kinh nghiệm trong vấn đề abc, và đồng thời cũng muốn làm gì đó fruitful cho NGO nên sẽ làm như này như kia. 3 tháng của em ở đó khá là bận rộn, đi fielwork từ 7h sáng đến 6 7h tối là chuyện bình thường, không nghỉ thứ 7 và k có chỗ đi chơi CN vì ở quá xa thành phố. Bù lại, em học được rất nhiều kinh nghiệm có ích cho công việc của mình sau này.

  Em thấy có một cái hay khi đi India làm DT ở NGO là vì mình là người nước ngoài nên trong mức độ nào đó, mình cũng có một số privilege nhất định :P. Bọn em ở chỗ hoang vu, nông thôn 100% nhưng cũng được họ offer những điều kiện tốt nhất họ có. Và vì mình là foreigner nên họ rất muốn mình show up trong các event của họ. Bọn em có rất nhiều dịp đi training, event, meeting…, tham quan nhiều NGO, trường học khác và gặp nhiều ông leaders nên cũng học được kha khá từ những chuyện này. Chưa kể đồng nghiệp ở NGO thì rất nice và accommodating.

  Đúng như Hiến nói, bọn intern luôn tìm ra chuyện để cười :)), như kiểu tại sao nam nữ nắm tay giữa đường thì không được, còn 2 ông nắm tay dung dẻ thì lại được, rồi chuyện ăn thịt bò, ăn trứng, chuyện hẹn hò lập gia đình… Thật đúng là incredible India, với em thì là extreme India.

  Ngoài chuyện thức ăn quá chán (ở vùng nông thôn ăn chay nên k tìm đâu ra thịt trứng), thời tiết ‘hơi’ nóng (45 – 50 độ, đc cái trời rất khô, mình k bị đổ mồ hôi như ở Delhi) và tắm nước nóng, nước mặn trong 3 tháng :)) thì mọi thứ khác với em thật sự tuyệt vời. Chắc em chẳng bao gờ thèm lặn lội vào cái vùng cách Jaipur 7h đi xe, cách Delhi 5h đi xe chỉ để thăm thú du lịch đâu, chưa kể cái vùng đó nó chỉ có 1 đoạn khoảng 300 từ trong cuốn Lonely Planet India 1000 trang. Cảnh quan, văn hóa, phong tục thì thực sự tuyệt vời. Em bị hớp hồn toàn diện :)). Chỉ tiếc là lúc mìn bắt đầu cảm thấy thoải mái ở đó thì cũng là lúc sắp phải về. Em mới đi lên mấy nơi phía Bắc chứ chưa có dịp đi sa mạc, Mumbai như Hiến. Chắc phải quay lại vài lần mới hết nghiền.

  Delhi đối với em quả thật hơi nguy hiểm, chỉ ở có 1 ngày 1 đêm mà cũng k thoát “Delhi Belly” nữa :))

   Pham Hoang Mien responded:
   October 1, 2010 at 7:12 AM

   Thank các em vì những comment rất tâm huyết ^^

   Ở cùng nhà chị có 1 bạn gái người Mỹ intern cho 1 NGO và cũng thích công việc lắm, thế nên chị mới bảo là có những DT đc feedback rất tốt, tuy nhiên chỉ có bạn đó là người duy nhất chị gặp mà có feedback tốt thôi, còn những đứa DT khác đều trong tình trạng ngồi chơi không bất tận đến mức phát chán và bỏ về sớm.

   Tất cả tụi intern ở Delhi đều rất bất bình với AIESEC Delhi, DU thì còn tàm tạm, nhưng mà IIT của chị thì thật ko chấp nhận đc, tụi nó ko quan tâm đến intern 1 tí tẹo tèo teo nào. Đơn cử như chuyện chị bỏ việc chúng nó cũng ko biết, chị cũng muốn báo cho chúng nó nhưng mà từ lúc mình đến đây đến giờ đã có đứa nào hỏi han j đâu nên quyết định thôi miễn, tự thân vận động đi kiếm việc khác, chả cần quan tâm đến chúng nó làm gì cho mệt người, tốn tiền điện thoại giải thích, giới thiệu bản thân (vì chắc nó cũng chả nhớ mình là ai) :-D.

   Nói chung chị cũng thích Ấn, mọi người ở đây quả thực rất thân thiện, đồng nghiệp và sếp ở công ty rất tốt với 3 đứa intern bọn chị, phải mỗi cái là họ chả biết cho mình làm việc gì, làm cho mình bực bội và cảm thấy mình thật vô dụng.. và họ luôn đối xử với chị như thể chị là trẻ con ko biết tự lo, dạy dỗ toàn những cái kiểu như 1+1=2, và 1 điều nữa ấy là (ko biết ở những chỗ khác thế nào) nhưng các sếp ở công ty chị chỉ thích tự hào về bản thân mình, suốt ngày kể chuyện tao thế nọ tao thế kia nhưng chưa 1 đồng chí nào thèm liếc qua cái CV của bọn intern, ko cả biết major của bọn intern là gì để ghép vào bộ phận nào, để train cái gì, v.v. Nói chung là chị cảm thấy hoàn toàn vô vọng và ko có tương lai (kể cả là mù mịt) ở cái công ty này, vậy nên chị bỏ việc mà ko thèm nghĩ lại lần thứ 2. Nếu có tiếc thì chỉ tiếc là mọi người ở đây quá tốt, quá dễ chịu, rất là đáng yêu.. 😦

   Cuối tuần này chị đi Blue City chơi, nói đi nói lại chị vẫn thấy điều đáng làm nhất ở India chính là đi du lịch 😛

   Duc Nguyen (@OrangeTheApple) said:
   August 9, 2011 at 1:02 AM

   Delhi Belly là j thế chị Quyên 😕

    Quyen said:
    November 22, 2011 at 1:07 AM

    là ai đến New Delhi mà không quen thi cũng bị diarrhea đó Đức :))

  Hien said:
  October 7, 2010 at 2:39 PM

  em quá bái phục với Quyên, sao có thể chay toàn tập ở vùng nông thôn, lại đc xông hơi miễn phí hàng ngày thế cơ chứ 😀
  Chị ơi, blue city là ở đâu, e chưa nghe bao giờ, mới biết Pink city thôi.
  chịu khó viết note đi nhé, ở nhà mọi ng có cái để hóng, và sau này đọc lại vui lắm.
  đi chơi vui nhé chị! mà đã thấy chị tí tởn cưỡi lạc đà rồi đó, cảm giác lúc cất cánh và hạ cánh hay nhỉ, hơi sợ sợ, lúc nó phi nước đại cũng thích nhưng bụng e long sòng soooc ấy hi hi

  conan said:
  March 30, 2011 at 1:51 PM

  Bài viêts hay nhưng ghét cái kiêủ tiêngs Anh bôì

   Pham Hoang Mien responded:
   March 30, 2011 at 2:12 PM

   ờ cám ơn, “tiêngs Anh bôì” vẫn hơn tiếng Việt bồi :-|, bạn vui lòng “tai-pinh” cẩn thận lần sau nhé. Btw, I think it’s spelled “easier” not “easyer” 🙂

  Stuart said:
  June 13, 2011 at 3:33 PM

  Hi chị Mien,

  Em đang là sv năm cuối ở HCM, đang tìm hiểu về các chương trình int’l traineeship của AIESCE, nhưng ở HCM thì lại không có văn phòng đại diện nên phải google nãy giờ, cám ơn chị về bài viết này:D

  Tiện thể chị có thể cho em lời khuyên về nước nào trainnee về Marketing/ HR tốt không chị? và ngoài email/ phone của AIESCE VN ở Thái Nguyên/ Hà Nội, có cách nào để em luên lạc và hỏi rõ thông tin vế AIESCE không?

  Nếu tiện, chị add yahoo của em nha, thanks chị:D stuart_do2802@yahoo.com

   Pham Hoang Mien responded:
   June 13, 2011 at 3:50 PM

   Chào em, em là fan Juve à? Hồi đại học chị cũng tham gia diễn đàn Juve Fan Club ở Hà Nội. Bây giờ thì ít xem đá bóng rồi.. 🙂

   Văn phòng đại diện của AIESEC Việt Nam nằm ở TP HCM mà em, chị cũng ko nắm đc ở chỗ nào, vì bây giờ chị cũng ko còn giữ liên hệ đc với AIESEC nữa.. Chắc em nên google facebook của AIESEC HCM để tìm hiểu thêm.

   Management traineeship (MT) tương đối khó match đối với SV Việt Nam, vì khi tham gia chương trình international internship này, mình phải cạnh tranh với SV của tất cả các nước khác trên thế giới nằm trong mạng lưới của AIESEC. Hiện giờ MT có khả năng match dễ nhất là các MT ở Ấn Độ, ngoài ra có thể Malaysia. Các nước châu Âu, Bắc Mỹ và Úc thì hơi khó..

   Chúc em may mắn nhé! 🙂

  Vickie said:
  July 31, 2011 at 7:55 PM

  Chào bạn,

  Sáng nay mình vừa đi phỏng vấn ở aiesec để đi internship tại Ấn Độ về, khi đọc bài này của bạn, mình thấy …hoang mang quá! Mình không đến Ấn để travel hay để cho đẹp bản cv sau này của mình, quan trọng là mình muốn học hỏi kinh nghiệm để có cơ hội làm việc tại NGO Vietnam hơn!

  Là một người đi trước, bạn có thể giúp mình comment về việc chọn destination được không?: Intern DT thì đi nước nào là hiệu quả nhất?

  Cảm ơn bạn nhiều!

   Pham Hoang Mien responded:
   August 1, 2011 at 1:05 AM

   chào em, Thảo đúng ko? Chính chị là người phỏng vấn em sáng nay. Thực tình đó là vấn đề đáng băn khoăn nhất khi quyết định em có pass đc SRB hay ko. Chị thấy em có expectation hơi cao về công việc và Ấn Độ thì như em đã đọc bài của chị rồi. Chị ko đưa ra lời khuyên giúp em đc, vì chị ko có kinh nghiệm tốt với chuyện đi làm ở Ấn. Em chờ kết quả phỏng vấn nhé. Sau đó nếu pass thì em hỏi Đức contact của bạn Hạnh Quyên, Quyên là EP đã đi internship với 1 NGO ở vùng nông thôn và rất hài lòng với kết quả đạt đc. Chúc em may mắn nhé 🙂

  Vickie said:
  August 1, 2011 at 10:26 AM

  Chị Miên ạ,
  Em vừa để ý mail mới biết đây là blog của chị. Thực ra em cũng hy vọng lắm! Hơn nữa, nếu em có trượt lần này em vẫn thử vào lần recruitment vào tháng 9 này.

  Bỏ ra 1500 USD không phải là ít đối với em nên nếu công việc không thật sự như mình mong muốn chắc em sẽ rất chán nản. Dù sao em cũng cảm ơn chị đã đưa cho em những thông tin rất xác thực. Nếu có cơ hội, em vẫn sẽ cố gắng tham gia.

  Blog của chị rất hay và thú vị ^^.

  Chúc chị một ngày mới tốt lành.

  Duc Nguyen (@OrangeTheApple) said:
  August 9, 2011 at 1:04 AM

  hay quá, thanks chị nhiều 😡
  bi h e mới biết chị có blog này. e đang thu thập tư liệu từ diary và blog của EP và returnee chị ah. Nếu e đọc đc cái này trc thì tốt @__@

  Yen Vu said:
  November 18, 2011 at 1:14 PM

  Chị ơi, em sắp đi intern ở Ba lan nè, chị post bài về AIESEC Ba lan cho em tham khỏa với chị ơi, nhất là về thủ tục visa ấy

   Pham Hoang Mien responded:
   November 20, 2011 at 3:31 PM

   chào em. Chị đi Ba Lan 2 năm trước rồi, bây giờ thông tin của chị ko còn cập nhật nữa :-). Hồi trước chị xin visa mất 1 tháng liền, bây giờ thì nhanh hơn nhiều rồi. Em nên xin contact của các EP mới đi về ấy 🙂

    Yen Vu said:
    November 20, 2011 at 4:55 PM

    hi, thank chị, em ở tận trong Sài Gòn lận, mà trong nì hem có ai đi Ba LAn hết chị ơi, chị chia sẻ cho em tí kinh nghiệm được không, bên đó người ta có host mình tốt hem chị ?

    Pham Hoang Mien responded:
    November 20, 2011 at 5:16 PM

    AIESEC Ba Lan cũng khá lắm, tương đối quan tâm đến intern, tuy nhiên vẫn nên xác định trước là phải biết tự lập, tự lo cho mình, AIESEC cũng toàn sinh viên, các bạn ấy còn bận học hành, đi làm, đi thực tập nên chắc chắn ko thể professional như công ty hay quan tâm đến intern 100% đc :-). Nếu em đi mùa đông thì nhớ mang theo nhiều quần áo lạnh, áo khoác lông vũ, nhiều áo len và tất dày, bốt ko thấm nước (nhưng cái này có thể mua ở bên Ba Lan, cũng rẻ). Tháng 12-tháng 1 bên đó có thể xuống -20 độ, tuyết rơi nhiều. Trong Sài Gòn chắc chắn có intern đi Ba Lan mà, em hỏi OGX đi nhé. Chúc em may mắn! 😉

  Tubi said:
  December 10, 2011 at 4:23 PM

  Em chào chị ạ!
  Em rất cảm ơn bài viết của chị. Nó đã giúp em có cái nhìn cụ thể hơn về internship. Với em AIESEC khá là mơ hồ, nhưng qua tìm hiểu thì vụ intern khá là bổ ích. EM hiện là sinh viên năm 2 và với ngành em chọn, tương lai em muốn có 1 công việc ở NGO. Theo chị thì khoảng năm mấy em nên intern ạ? Để có được intern thì các vòng tuyển có quá challenging không ạ? Và những thứ em nên có để cạnh tranh là gì ạ?.
  Cảm ơn chị đã đọc cm của em. Mong chị cho em vài lời khuyên. ^^ Have a nice week chị :”>

   Pham Hoang Mien responded:
   December 10, 2011 at 6:07 PM

   Theo chị em nên đi internship vào giữa năm 3 và năm 4, và nên chọn lựa project sao cho phù hợp với nguyện vọng của em. Các vòng tuyển cũng ko challenging lắm, điều quan trọng là em phải thực sự mong muốn đc tham gia vào chương trình exchange này, ko có thái độ dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng và có khả năng làm “đại sứ thiện chí” của Việt Nam 😉 – cũng ko đến nỗi “nặng nề” thế đâu, nhưng do em sẽ sống trong môi trường quốc tế với các bạn intern từ nhiều nước khác nên em cũng cần biết cách giới thiệu về đất nước và văn hóa của mình cho các bạn ấy ;-). Chúc em may mắn!

  Tubi said:
  December 10, 2011 at 9:11 PM

  Dạ vâng em cảm ơn chị ạ. Chị ơi nhưng em chưa từng tham gia bất kỳ câu lạc bộ hay tổ chức nào cả. Cứ mỗi lần định nộp đơn đăng ký vào đâu đó là em lại ngán ngẩm với cái phần ghi kinh nghiệm làm việc. Bỏ trống như thế thì đồng nghĩa với việc khả năng được chấp nhận cũng giảm đi. Em khá lo ở phần này. Ở trường hợp của em chắc cũng khó chị nhỉ? Em cũng đang có gắng tìm clb nào đó phù hợp với em để có thêm kinh nghiệm làm việc. Em rất hi vọng sẽ được intern như chị. ^^.

  nguyenlehoa said:
  December 25, 2011 at 7:59 PM

  em chào chị Miên ạ 😀 Em là Hoa ở AIESEC đây ạ, hi vọng chị vẫn còn nhớ em hihi. Hôm nay em search về @ hanoi ogx thấy bài viết này của chị và cảm thấy ngưỡng mộ vì bài viết tâm huyết quá =) Em ko biết nói gì nhiều, chỉ vài dòng cám ơn chị đã chọn aiesec, em chúc chị luôn giữ nhiệt huyết như thế này và chúc chị thành công trong sự nghiệp hiện tại ạ. Warmest hugs từ em >:D<

   Pham Hoang Mien responded:
   December 27, 2011 at 12:04 AM

   Cám ơn em nhiều nhiều nhé 😉

  whatever said:
  May 23, 2012 at 1:37 PM

  Chào chị Miên!
  Em đang có ý định nộp đơn xin DIP của AIESEC, nên lượn mạng tìm kiếm thông tin, những bài viết của chị rất bổ ích. Cám ơn chị nha!

  Vì em có ít thông tin về chương trình này nên vào chữ viết tắt của chị, em không được rõ: EP, DT, UT, LC, IIT, MT,.. Với một phần em thấy trong đơn, người ta chỉ phân các loại công việc, chứ không ghi công ty cụ thể, cái này là mình tự tìm hiểu công ty rồi nộp cho AIESEC, hay khi vào vòng trong rồi, AIESEC sẽ cho mình danh sách cho mình lựa chọn vậy chị!

  Em cám ơn chị

   Pham Hoang Mien responded:
   May 23, 2012 at 2:18 PM

   ủa chứ DIP là gì vậy em? 😀

   EP là exchange participants (tức là chúng ta đó em), internship của AIESEC có các dạng là DT (development traineeship), ET (Education), MT (Management) và TT (Technology hay Techniques gì đó chị ko nhớ), LC là local committee (ví dụ LC Hanoi, LC FTU Hanoi, LC HCMC, etc.) IIT là tên 1 trường đại học ở bên Ấn, họ có 1 cái LC ở đó. DU cũng vậy.

   Khi em đc tuyển làm EP của AIESEC em sẽ có tên login vào trang web nội bộ của AIESEC, từ đó em có thể tự tìm kiếm lấy TN (hình như là trainee nominee, hiểu nôm na là internship) cho mình. Các mẫu TN sẽ có job description cụ thể và thông tin người liên hệ cho em.

   Chúc em may mắn! 🙂

    whatever said:
    May 26, 2012 at 10:29 PM

    Hi, em không biết mọi người gọi DIP là DP luôn.

    Lần nữa, em cám ơn chị nha!

  Milky25 said:
  June 4, 2013 at 10:34 AM

  Wow, hôm nay em mới đọc đc bài viết này của chị. Qủa thực có những cái em chưa từng nghĩ đến. Chị ơi, vậy LC nào ở Ấn thì chất lượng tốt hơn hả chị. Lương mình nhận được bên đấy có đủ bù lại chi phí tiền vé máy bay rồi chi phí lúc đầu mình nộp cho AIESEC ko? E rất mong nhận đc phản hồi của chị ạ. 🙂

   Pham Hoang Mien responded:
   June 4, 2013 at 11:27 AM

   tình hình là lương chỉ đủ cover chi phí sinh hoạt của em ở đó thôi. Chứ toàn bộ tiền đi lại và visa là tiền túi của em, ko bù lại đc đâu :P. Chị ko biết LC nào chất lượng tốt hơn LC nào, chỉ có chú ý vào việc match với TN nào mà thôi.

    Vi Mai said:
    August 14, 2016 at 4:12 PM

    Cháo chị Miên!
    Cho em hỏi loại visa mà mình đăng ký đi chương trình internship ở Ấn Độ là business visa hay entry visa vậy ạ? Cảm ơn chị.

    Pham Hoang Mien responded:
    August 14, 2016 at 6:12 PM

    Business visa em ạ.

  teapot1993 said:
  December 5, 2013 at 9:33 AM

  chị Miên ơi, đọc sơ qua các bài viết về Ấn của chị nhiều cái hay quá. Em cũng đang viết gấp 2 bài về Ấn, và đang rất cần thông tin về Du học Ấn, hạn nộp cuối tuần này. Sẽ đăng 1 bài trên báo giấy HHT và 1 bài trên 2-5 trang thông tin online cho giới trẻ.Chị cho em xin một số thông tin để đăng báo được ko ạ. Nếu chị đồng ý thì như thế này:
  1.Em sẽ lọc thông tin trong blog của c, nếu đăng vài câu hoặc thông tin nào đó sẽ ghi rõ tên chị
  2.Chị trả lời giúp em 1 số câu hỏi trong này với ạ – có thể ko trả lời hết mà chia sẻ cái chị biết và muốn chia sẻ thôi:

  -Tổng quan cơ hội: các trường top?, các ngành học hot?, cơ hội sau gia trường (ở lại hay về nước), part time job
  -Những gì cần chuẩn bị để được nhập học/học bổng?
  -Sau khi được nhận, cần chuẩn bị trước ở nhà cái gì
  -những lưu ý cho du học sinh: an ninh, thời tiết, thuê trọ, ăn ở, giao tiếp,
  phương tiện đi lại
  -hoạt động XH
  -Cộng đồng du hs Việt: các hoạt động chung, tinh thần đoàn kết etc.
  -những địa điểm ăn chơi
  -những địa điểm cần đến

  Đây là chia sẻ với độc giả, ko phải với em nên chị cứ xưng ”Mình” là được. Có gì cho em xin cái ảnh của chị, có thể sẽ đăng lên báo nhé 🙂

  Em cảm ơn chị nè 🙂

   Pham Hoang Mien responded:
   December 5, 2013 at 10:12 AM

   Hu hu em ơi, chị đâu có đi học ở Ấn, chị chỉ đi internship ở Delhi có 3 tháng thôi nên chị ko biết rõ những cái đó đâu.. Ở bên Ấn chị có gặp 3 bạn du học sinh, được các bạn ấy cho biết là: người Việt ở Ấn ko nhiều, chủ yếu tập trung ở Delhi (đó là năm 2010, bi h thì có nhiều ở Bangalore rồi), sinh viên VN học ở Ấn chủ yếu là con cháu trong ngành ngoại giao đi theo gia đình. Ở Delhi thì chị biết 2 trường thôi là IIT và Delhi University. Trường IIT thì hình như là toàn con nhà giàu, cơ mà trường ấy là top thì phải, còn trường DU thì như kiểu ĐH Quốc gia của mình, đủ mọi thể loại, cơ mà những trường cỡ ĐH Quốc Gia của mình thì bên Ấn chắc cũng có một số.
   Em cứ trích lời của chị thoải mái, cái bài mà chị viết cho intern AIESEC VN đi internship tại Ấn là thiết thực nhất. Chỉ cần bổ sung chút xíu về phương tiện đi lại: Ở Delhi có 1 hệ thống metro (xe điện) rất hiện đại và tiện lợi, đa phần các tàu điện đều chia riêng khoang nam và khoang nữ nên ko quá lo về việc bị “sàm sỡ”, ở Mumbai thì có hệ thống tàu “cổ xưa”, ko đc tiện lợi lắm và cực kỳ cực kỳ đông (dễ sợ luôn).
   Ngoài ra thêm 1 câu cho các bạn ko dám đi Ấn vì lo sợ tình hình “hấp diêm”. Tỉ lệ nam nữ ở Ấn chênh lệch kha khá, chưa kể nữ giới thường bị đóng cửa ở nhà nên việc đàn ông Ấn có chút “bức xúc” cũng là chuyện có thể hiểu được. Họ lại có thêm suy nghĩ “phụ nữ nước ngoài dễ dãi” nên rất hay tán tỉnh nói năng vớ vẩn. Thời gian cuối ở Delhi chị thường phải tránh nói chuyện hay tiếp xúc với đàn ông Ấn, kể cả việc hỏi đường. Tuy nhiên, theo chị, ko nên quá lo lắng, chỉ cần cẩn thận một chút. Chị đã đi du lịch một mình ở Ấn rồi và ko bị sao cả, tất nhiên, ko hoàn toàn khuyến khích việc các bạn nữ đi du lịch solo ở Ấn nhưng cũng để nói là đừng quá lo sợ những cái mà báo chí làm ầm ĩ để vơ đũa cả nắm.
   Thông tin về chị thì có ở trang about trên blog của chị ấy, em cần gì cứ lấy : )) https://phamhoangmien.wordpress.com/about/

    teapot1993 said:
    December 5, 2013 at 11:12 AM

    ok chị. Em cảm ơn chị nhiều nhé. Em có xem blog chị suốt và mới gửi crequest trên cả Linkedin ạ. Có gì khi nào ra báo em sẽ báo với chị ạ

    Pham Hoang Mien responded:
    December 5, 2013 at 11:34 AM

    Okie, cám ơn em! 🙂

  Trang said:
  March 29, 2014 at 9:04 AM

  Chị Miên cho em hỏi, chị có viết bài nào về Nhật không ạ, hoặc có bạn bè đã chia sẻ về Intern ở Nhật không ạ?
  Và em cũng thắc mắc là tháng đầu mình sang đã được trợ cấp lương để trang trải cuộc sống chưa, hay vẫn phải dùng tiền của mình ạ?

   Pham Hoang Mien responded:
   March 29, 2014 at 12:00 PM

   Chào Trang, chị chưa đi Nhật bao giờ và bạn bè đi internship ở Nhật cũng ko thấy có blog nào cả. Tốt nhất là em trực tiếp hỏi thẳng các bạn AIESEC ở đó xem sao. Lương thì thường phải lĩnh vào cuối tháng chứ nhỉ? Nhưng mà chị cũng ko rõ, em cứ hỏi lại cho kỹ đi nhé. Chúc em may mắn! 🙂

  minhtrangyuen said:
  April 25, 2017 at 4:28 PM

  Chị ơi em muốn biết TN Form là gì và là viết tắt của gì á chị, tại em mới là newbie của AIESEC nên chưa rõ

   Pham Hoang Mien responded:
   April 26, 2017 at 12:49 PM

   Chào em, chị đã ko còn là thành viên của AIESEC từ lâu lắm rồi nên ko còn nhớ chính xác những từ viết tắt của AIESEC nữa. TN Form có thể hiểu nôm na là job description dành cho intern em ạ 🙂

    minhtrangyuen said:
    June 5, 2017 at 9:26 PM

    Em cảm ơn chị nhiều nhe ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s